Sử dụng giường cho bệnh nhân tai biến là một trong những phương pháp hữu hiệu hỗ trợ chăm sóc và hồi phục cho bệnh nhân. Ngoài ra, để cải thiện tình trạng của bệnh nhân, nên sử dụng thuốc và điều trị theo chỉ định của Bác sỹ. Hãy cùng tìm hiểu khi chăm sóc bệnh nhân tai biến cần tránh những điều gì để giúp bệnh nhân hồi phục tốt nhất.

Tìm hiểu về tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là gì

Tai biến mạch máu não xảy ra khi động mạch cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho một vùng não bị vỡ hoặc tắc đột ngột bởi cục máu đông. Hậu quả của hiện tượng này là phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu oxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút.

Những điều cần tránh khi chăm sóc bệnh nhân tai biến

Tránh sử dụng nhiều muối, nước, thức ăn chế biến sẵn

Khẩu phần ăn cần giảm muối và nước do chức năng thận của bệnh nhân kém, không không bài tiết được. Trường hợp bệnh nhân suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể phải phụ thuộc vào lượng nước tiểu bài tiết trong 24 giờ. Sử dụng muối ở mức 4 – 5 g/ngày để giảm phù, giúp thận bài tiết các chất đào thải một cách nhanh chóng.

Các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như thịt nguội xúc xích, dưa, cà, hành muối, bánh mỳ, … cũng cần tránh

giường cho bệnh nhân tai biến - Chú trọng dinh dưỡng

Các loại thức ăn tốt cho bệnh nhân tai biến

Tránh để bệnh nhân nằm một chỗ quá lâu

Bệnh nhân tập luyện sau tai biến

Nên tập luyện ngay từ những ngày đầu bị tai biến mạch máu não để quá trình hồi phục được tốt hơn. Nguyên tắc tập luyện từ đơn giản đến phức tạp tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Khi sử dụng giường cho bệnh nhân tai biến, chú ý đổi tư thế nằm của bệnh nhân mỗi giờ để chống loét. Giúp máu lưu thông và giúp tránh cứng khớp, teo cơ bằng cách xoa bóp bắp cơ, vận động các khớp tay và chân cho bệnh nhân. Tập vận động nhẹ nhưng thường xuyên để giúp hồi phục nhanh.

Bệnh nhân nên tập vận động tại nhà hoặc tại phòng tập vật lý trị liệu sau khi xuất viện. Cố gắng cho bệnh nhân tự làm các hoạt động sinh hoạt hằng ngày để có thể hồi phục sớm và sống độc lập. Có thể sửa đổi một số vật dụng trong nhà cho phù hợp với bệnh nhân, không nên làm thay hoàn toàn cho người bệnh.

Tránh hút thuốc lá và các thói quen có hại

Từ bỏ các thói quen có hại như hút thuốc lá, uống rượu, ăn mặn… cần uống thuốc đầy đủ theo toa và tái khám đúng hẹn của bác sĩ. Cần phải kiểm soát chặt chẽ các bệnh phối hợp như tăng huyết áp, đái tháo đường,… để tránh tái phát bệnh và để lại hậu quả nặng nề.

giường cho bệnh nhân tai biến - Tránh hút thuốc
 
giường cho bệnh nhân tai biến - Tránh căng thẳng

Tránh căng thẳng đầu óc, tránh làm việc quá sức

Bệnh nhân cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi khoa học, tránh căng thẳng đầu óc, làm việc quá sức. Vì chúng hoàn toàn không tốt cho não. Nên duy trì chế độ ngủ nghỉ điều độ, nên ngủ trưa 30 phút mỗi ngày. Hạn chế làm việc nặng sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Tránh tắm rửa trong thời gian quá lâu

Nên tắm rửa sạch sẽ cho người bệnh hằng ngày, gội đầu 2-3 lần mỗi tuần. Nên sử dụng nước ấm 37-45 độ để tắm gội, không dùng nước lạnh, tắm trong phòng kín gió, sàn nhà ít trơn trượt.

Thời gian tắm không quá lâu, chỉ từ 5 đến 7 phút. Không tắm vào buổi tối hoặc tắm nơi có gió lùa nhất, là những người bị huyết áp cao. Sau khi tắm hãy lau khô cơ thể rồi mới mặc quần áo.

giường cho bệnh nhân tai biến - Tránh tắm quá lâu

Chỉ nên tắm rửa cho bệnh nhân từ 5 – 7 phút mỗi lần

Giường cho bệnh nhân tai biến

NIKITA OUTLET xin giới thiệu các mẫu giường cho bệnh nhân tai biến đang được nhiều người tin dùng từ thương hiệu NIKITA.

Việc điều trị cho bệnh tai biến là một quá trình kéo dài, cần sự kiên trì đối với cả bệnh nhân và người chăm sóc. Chăm sóc hiệu quả và khống chế tốt các yếu tố nguy cơ trên bệnh nhân đột quỵ vẫn là chiến lược tối ưu hiện nay. Điều này nhằm tránh đột quỵ tái phát và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân đột quỵ.

 

Trả lời