Danh sách các bệnh viện tai biến Tp HCM. Tai biến mạch máu não là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng tới cả tính mạng và cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Hãy cùng tham khảo những bệnh viện có quy trình can thiệp và chăm sóc người bị tai biến mạch máu não tốt tại TPHCM để chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào xảy ra.

Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến là gì

Bệnh tai biến mạch máu não
Bệnh tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não là hội chứng được đặc trưng bởi sự mất đột ngột cấp tính các chức năng của não khiến vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng, tồn tại quá 24 giờ hoặc tử vong trước 24 giờ. Thiếu oxy não chỉ trong vòng vài phút, tế bào não sẽ chết. Vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng có thể gây tử vong cho bệnh nhân hoặc để lại di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác. Tai biến mạch máu não được chia làm 2 loại:

Nhồi máu não (thiếu máu não cục bộ)

Chiếm 80%, xảy ra khi mạch máu cung cấp cho não bị tắc bởi cục máu đông, huyết khối, hẹp xơ vữa động mạch gây ra vùng hoại tử và thiếu máu não.

Xuất huyết não – màng não:

Chiếm 20%, xảy ra do rách thành động mạch gây ra máu chảy vào trong nhu mô não hay não thất, hay gặp do tăng huyết áp, bệnh lý tinh bột hoặc do vỡ dị dạng mạch máu não, bệnh MoyaMoya…
Chảy máu màng não hay chảy máu khoang dưới nhện: do nguyên nhân vỡ túi phình động mạch não
Hiện nay, người bị đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa. Một phần là do sự thay đổi về lối sống như ít vận động, làm việc với áp lực cao cùng sự xuất hiện của các bệnh lý liên quan đến mạch máu như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid máu. Phần còn lại là do sự phát triển của các phương tiện chẩn đoán ngày càng có độ chính xác cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân tai biến mạch máu não

Những dấu hiệu thường thấy của người bị tai biến mạch máu não là:

– Khuôn mặt: dấu hiệu dễ nhận thấy là mặt bệnh nhân bị méo, có cảm giác tê, cứng nửa bên mặt hoặc 1/4 mặt dưới. Nếu nghi ngờ, hãy yêu cầu bệnh nhân cười vì méo có thể sẽ rõ hơn.

– Tay: các dấu hiệu ở tay diễn biến từ từ nên người bệnh dễ “xem nhẹ”. Cụ thể, người bệnh thường cảm thấy tê mỏi một bên tay; vụng về trong những thao tác, công việc quen thuộc; cũng có thể ở chân như đi dễ bị vấp ngã; bước đi khó khăn hoặc nặng nề hơn bình thường; nhấc chân không lên hoặc dễ bị rơi dép…

– Lời nói: nói khó hoặc môi, lưỡi bị cứng, tê là một trong những dấu hiệu quan trọng để nhân biết tai biến mạch máu não. Với những câu nói đơn giản, thông thường bệnh nhân cũng phải tốn nhiều thời gian mới có thể diễn đạt một cách mạch lạc.

Khi phát hiện những dấu hiệu trên cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị trong vòng 3 tiếng đầu sau tai biến. Đây được coi là “thời gian vàng” vì chỉ trong thời gian này thì việc dùng thuốc trị đột quỵ hay các biện pháp phẫu thuật mới có thể giúp bệnh nhân tránh nguy cơ tử vong và những di chứng khác.

Dấu hiệu nhận biết người bệnh đột quỵ
Dấu hiệu nhận biết người bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não)

Các địa chỉ bệnh viện tai biến Tp HCM

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm y tế phát triển hàng đầu của cả nước. Do đó các bệnh viện chuyên khoa cũng sẽ tốt hơn, có đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, cũng như thuốc điều trị tốt cho bệnh nhân tai biến mạch máu não. Với những gia đình ở tại thành phố Hồ Chí Minh các vùng lân cận có thể chuyển bệnh nhân đến các địa chỉ bệnh viện tai biến Tp HCM:

Danh sách bệnh viện tai biến Tp HCM
Danh sách bệnh viện tai biến Tp HCM

Các địa chỉ bệnh viện tai biến Tp HCM nên biết

Trên đây là thông tin về các địa chỉ bệnh viện tai biến Tp HCM. Để tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích khác, có thể tham khảo tại đây:

Hoặc xem thêm:

  

Trả lời