Phương pháp hồi phục sức khỏe tai biến – Theo thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới, trong đó có tới 50% tử vong. Trong số 50% bệnh nhân tai biến mạch máu não sống sót có tới 92% mắc di chứng về vận động, 68% di chứng vừa và nhẹ, 27% di chứng nặng, tàn phế suốt đời, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Cùng tìm hiểu phương pháp hồi phục sức khoẻ tai biến để chăm sóc bệnh nhân được tốt nhất qua bài viết dưới đây

Tìm hiểu về tai biến mạch máu não

Biểu hiện bệnh

Tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não gồm những biểu hiện bệnh lý đột ngột, cấp tính có tính chất khu trú của hệ thần kinh trung ương do giảm cung cấp máu tới não. Chẳng hạn như:

 • Liệt nửa người và mặt cùng bên, tê bì hay rối loạn cảm giác nửa thân, nói khó, hoặc nhìn khó. Có thể kèm theo hôn mê hoặc rối loạn tri giác.
 • Bệnh thường xảy ra đột ngột, có hoặc không có dấu hiệu báo trước như đau đầu, buồn nôn…
 • Trong vài phút hoặc vài giờ, người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn nửa người (gồm cả mặt, tay và chân cùng bên).
 • Liệt nửa người là dấu hiệu thường gặp nhất; ngoài ra có thể gặp các dấu hiệu khác như nói ngọng, tê bì nửa người, lẫn lộn, đại tiểu tiện không tự chủ…

Hậu quả của tai biến mạch máu não

Các di chứng mà tai biến mạch máu não để lại cho người bệnh hết sức nặng nề, đặc biệt là di chứng về vận động (liệt nửa người). Ngoài ra, họ còn có thể có nhiều rối loạn chức năng khác kèm theo như:

 • Rối loạn về ngôn ngữ: nói ngọng, nói khó, miệng méo.
 • Rối loạn thị giác: nhìn đôi, bán manh.
 • Rối loạn cảm giác: tê bì hoặc mất cảm giác nửa người hoặc toàn thân.
 • Rối loạn nhận thức: không nhận biết không gian, thời gian hay bản thân mình.
 • Rối loạn cơ tròn: đái ỉa không tự chủ.

Sau đó là các biến chứng lâu dài do phải nằm lâu, bệnh nhân bị loét các nơi bị tì đè nhiều, viêm phổi, hay do tiểu tiện không tự chủ nên không ít bệnh nhân xuất hiện viêm nhiễm đường tiết niệu… những biến chứng này có thể dẫn tới tử vong, nhẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Xem thêm: 

Hồi phục sức khoẻ tai biến

2 Phương pháp hồi phục sức khỏe tai biến
2 Phương pháp hồi phục sức khỏe tai biến

Theo một số nghiên cứu thì phục hồi chức năng là một trong những biện pháp hiệu quả để bệnh nhân có thể hồi phục sức khoẻ tai biến. Ngay cả những trường hợp tai biến mạch máu não nặng. Kỹ thuật này giúp bệnh nhân bình phục bằng việc làm cho những bộ phận đã tổn thương trên cơ thể bệnh nhân có thể phục hồi lại chức năng của nó như trước đây, giúp bệnh nhân có một sức khỏe tốt và hoạt động, sinh hoạt bình thường. Một số phương pháp giúp phục hồi sức khoẻ tai biến như sau:

Hồi phục sức khoẻ tai biến – Phục hồi chức năng

Đây là biện pháp cơ bản và cực kỳ quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng sau tai biến của bệnh nhân.Tập luyện và sử dụng những máy móc, dụng cụ để hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng sau tai biến, dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của những nhân viên y tế có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực này, các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến cần được thực hiện càng sớm càng tốt và đều đặn, phù hợp với từng thể bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Hồi phục sức khoẻ tai biến – Phương pháp châm cứu

Điều trị bằng y học dân tộc như châm cứu một số huyệt trên cơ thể ở tay như kiên trung, kiên tỉnh, tý nhu…, huyệt ở chân như hoàn khiêu, phong thị, âm lăng tuyền… và huyệt ở đầu mặt cổ bao gồm bách hội, hạ quan, giáp xa.

Hồi phục sức khoẻ tai biến - Phương pháp châm cứu
Hồi phục sức khoẻ tai biến – Phương pháp châm cứu

Điện châm được thực hiện bằng cách để bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa hoặc nghiêng, châm điện cho bệnh nhân 1 lần/ngày với thời gian là 25- 30 phút, thực hiện khoảng 30- 45 lần/ liệu trình.

Tùy vào mức độ tai biến của bệnh nhân mà số liệu trình sẽ nhiều hay ít. Thủy châm được sử dụng một số huyệt trên cơ thể như huyệt giáp tích khi bệnh nhân bị liệt chi sau tai biến hoặc một số huyệt khác như thủ tam lý, phong thị…

Bên cạnh thủy châm thì cần bổ sung vitamin B1, B6 và B12 ở liều cao, cùng với thuốc hỗ trợ tuần hoàn não và nuôi dưỡng thần kinh như Cerebrolysin, Citicoline, Gliatilin để thủy châm.

Ngoài ra xoa bóp bấm huyệt có thể thực hiện ở vùng đầu, mặt, lưng và các chi, xoa nhiều nhất là vùng cơ thể bị liệ giúp quá trình hồi phục sức khoẻ tai biến được tốt hơn

Phòng tránh tái phát tai biến mạch máu não

Một số phương pháp giúp phòng bệnh tai biến mạch máu não và tránh được tình trạng tái phát tai biến mạch máu não như sau:

 • Thực hiện chương trình phục hồi sau tai biến một cách nghiêm ngặt, đúng phương pháp mà bác sĩ điều trị đã chỉ định.
 • Khi mắc những bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch… thì cần điều trị và kiểm soát tốt làm giảm những yếu tố nguy cơ gây bệnh đột quỵ não.
 • Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm chất béo và tăng cường chất xơ, vitamin trong cơ thể.
 • Có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress trong cuộc sống.
 • Không hút thuốc, uống nhiều rượu bia.
Hút thuốc lá
Tránh hút thuốc lá

Những bệnh nhân sau khi đã hồi phục sức khoẻ tai biến thì cần thích nghi với cuộc sống, cố gắng sử dụng những chức năng của các bộ phận trên cơ thể chưa bị tổn thương để sống và làm việc, sinh hoạt hiệu quả. Giữ thái độ lạc quan, yêu đời và tránh khỏi những lo lắng, buồn phiền trong cuộc sống để chất lượng sống được nâng cao hơn.

Ngoài ra, vai trò của người thân trong việc chăm sóc người bệnh sau tai biến mạch máu não cũng rất quan trọng, giúp họ có thể sinh hoạt dễ dàng hơn cũng như tạo một tâm lý khỏe mạnh, lạc quan cho bệnh nhân trong suốt quá trình hồi phục sức khoẻ tai biến.

 

Trả lời